0

Gartner: 10 xu hướng công nghệ cho năm 2015

Tại Hội nghị The Gartner Symposium/Itxpo 2015 vừa qua báo cáo của Garner giúp cho các nhà phân tích và giới công nghệ nhìn nhận rõ hơn về xu hướng của CNTT để có những chiến lược phù hợp.

gartner top 2015 tech

Dưới đây là danh sách 10 xu hướng công nghệ của Gartner cho năm 2015:

Gartner Identifies the Top 10 Strategic Technology Trends for 2015

1. Điện toán ở mọi nơi (Computing Everywhere): Tính toán khoa học đã bắt đầu thay đổi cách khoa học được thực hiện, tạo khả năng cho các đột phá khoa học trong nhiều loại thực nghiệm mới, điều chưa thể được thực hiện chỉ một thập kỷ trước đây. Theo Gartner, điều này chỉ có nghĩa là sẽ phổ biến hơn nữa khả năng truy cập khắp mọi nơi vào các hệ thống mạng. Màn hình thông minh và các thiết bị kết nối sẽ rất phát triển với nhiều hình thức, kích cỡ và cách thức tương tác.

Điện toán có nhiều hình và dạng: Tính toán hiệu năng cao (HPC), tính toán thông lượng cao (HTC), tính toán đa nhiệm (MTC), và tính toán nhiều dữ liệu. Big data đang làm phát sinh tập dữ liệu tăng lên theo lũy thừa về cả độ phức tạp và khối lượng, làm cho phân tích, lưu trữ và chia sẻ của chúng thành một trong những thách thức lớn của thế kỷ 21. Gartner cảnh báo rằng bộ phận IT truyền thống sẽ không còn thích hợp để đối mặt với những thách thức “mọi lúc, mọi nơi”, và các nhân sự IT phải cần đạt được những kiến thức chuyên môn hơn.

2. Internet của vạn vật (Internet of Things – IoT): Hiện nay, có tới hơn 99% sự vật trong thế giới vật lý chưa tích hợp Internet và con người mới đang trong hành trình tiếp theo để kết nối những gì chưa được kết nối. Lời khuyên của Gartner cho nhà quản lý CNTT là hãy thử nghiệm, lấy ý tưởng và trao quyền cho cá nhân trong các tổ chức CNTT để phát triển ứng dụng cho các thiết bị kết nối và cảm biến.

Gartner tin rằng IoT có tiềm năng to lớn, mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp, và thậm chí cho biết những cảm biến nhỏ có thể phát hiện các vấn đề trong thiết bị trước khi hỏng hóc xảy ra, tiết kiệm cho doanh nghiệp.

3. In ấn 3D (3D Printing): Các công cụ và kỹ thuật in 3D mới đang trao quyền cho mọi người từ các tập đoàn toàn cầu tới những người tự làm nó để tạo ra những thiết bị mới và hiện thực hoá các quan niệm mới nhanh chóng hơn, rẻ hơn và dễ hơn bao giờ – từ phụ tùng xe hơi, pin, lắp bộ phận giả, và chip máy tính cho tới đồ châu báu, quần áo, và súng cầm tay. Công nghệ này ra mắt khoảng từ năm 1984, nhưng bây giờ đã trưởng thành và đang gia tăng. Trong khi in ấn 3D được người tiêu dùng rất quan tâm, nó thực sự có giá trị nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Một tương lai mà các chức năng số thức có thể “được in vào” trong những đối tượng vật lý sẽ tiếp tục được phát triển trong năm 2015, được dẫn lái với các bộ công cụ, dịch vụ, nền mới và các mô hình doanh nghiệp phát kiến và quy trình, như văn phòng in 3D trực tuyến.

4. Phân tích dữ liệu (Advanced, Pervasive and Invisible Analytics): sẽ được chú trọng và tăng cường hơn. Mọi ứng dụng đều có khả năng phân tích.

Sẽ có nhiều vấn đề hơn chỉ khối lượng, gia tốc và tính đa dạng, điều làm cho Dữ liệu lớn trở thành công việc đầy thách thức. Giới công nghệ đã không bắt kịp nhu cầu về đào tạo các nhà khoa học dữ liệu và khả năng xây dựng các công cụ dễ dùng có thể giao cho những ngành như: Công ty tài chính, bảo hiểm, tiếp thị, chăm sóc sức khoẻ…

5. Hệ ngữ cảnh phong phú (Context-Rich Systems): Thông tin về người sử dụng, vị trí của họ, những gì họ đã làm trong quá khứ, sở thích, quan hệ xã hội và nhiều thuộc tính khác đều trở thành đầu vào cho các ứng dụng.

6. Máy móc thông minh (Smart Machines): Hãng Gartner đưa ví dụ về công ty khai khoáng toàn cầu Rio Tinto đang sử dụng loạt xe tải tự vận hành, cho thấy vai trò của máy móc thông minh.

7. Đám mây và thiết bị đầu cuối (Cloud/Client Computing): Điều này nhấn mạnh vai trò trung tâm của đám mây. Một ứng dụng sẽ nằm trên đám mây, phục vụ mọi đối tượng khách hàng.

Tính toán di động và đám mây đang hội tụ để tạo ra nền tảng mới có tiềm năng cung cấp các tài nguyên tính toán không giới hạn. Các thiết bị di động bị ràng buộc bởi bộ nhớ, năng lực xử lý và thời hạn pin. Nhưng được tổ hợp với tính toán đám mây, lưu giữ và xử lý dữ liệu có thể xảy ra ở bên ngoài các thiết bị di động. “Nền thứ ba” này sẽ cho phép đồng bộ tốt hơn các dữ liệu, độ tin cậy và tính đổi quy mô được cải tiến. Việc dễ dàng tích hợp tăng lên, truy nhập bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu vào các ứng dụng doanh nghiệp, dịch vụ cộng tác sẽ làm giàu có cho kinh nghiệm người dùng và việc bùng nổ của những dịch vụ mới.

8. Ứng dụng và hạ tầng được xác định bằng phần mềm (Software-Defined Applications and Infrastructure): Gartner nhận định, CNTT sẽ không thể làm việc với chương trình, thành phần đã được xác định trước, nó cần có một hạ tầng động, linh hoạt hơn.

9. Web quy mô CNTT (Web-Scale IT): Điều này giống như áp dụng một số mô hình được sử dụng bởi các nhà cung cấp đám mây lớn, bao gồm cả chấp nhận rủi ro và dàn xếp, hợp tác.

10. Bảo mật (Risk-Based Security and Self-Protection): Đặc biệt, Gartner nhấn mạnh nhiều hơn đến ứng dụng tự bảo vệ.

Điện thoại thông minh chứa rất nhiều thông tin có giá trị về thói quen và vị trí của bạn. Nó có thể lưu trữ các dữ liệu tương tự như máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn nhưng rất yếu về các biện pháp an ninh.

Theo Gatner

dred