0

Google I/O 2014 có gì mới

Sự kiện Google I/O (Hội nghị các nhà phát triển) luôn được giới công nghệ và truyền thông mong đợi. Đúng như dự đoán và kỳ vọng của người dùng, năm nay, Google đã đưa ra nhiều cải tiến trong thiết kế cũng như phiên bản mới dành cho hệ điều hành Android cùng một loạt thiết bị phần cứng khác.

Google Fit sẵn sàng trên Android L

google fit

Nền tảng sức khỏe Google Fit được giới thiệu tại sự kiện Google I/O 2014.

Nền tảng quản lý sức khỏe này ra mắt nhằm đối đầu trực diện với dịch vụ HealthKit được tích hợp trên hệ điều hành iOS 8 của Apple.

Google Fit được cài đặt sẵn trên phiên bản Android L. Dịch vụ này có cách thức và chức năng hoạt động không có nhiều khác biệt so với đối thủ HealthKit trên iOS 8, có nghĩa là nó sẽ thu thập thông tin về hoạt động thể thao, dữ liệu sức khỏe… của người dùng vào một ứng dụng duy nhất thay vì phân mảnh ra nhiều phần mềm riêng.

Adidas, Nike, Withings, Intel, RunKeeper và một số hãng sản xuất khác đang là đối tác của Google Fit. Thiết bị sức khỏe này có thể tương tác dễ dàng hơn với smartphone hay tablet sử dụng Android thông qua các hàm API được phát triển cho Fit. Với truyền thống mã nguồn mở của mình, cùng với sự đồng hành của các thiết bị đeo tay Android Wear, Google Fit hứa hẹn sẽ gây không ít khó dễ cho HealthKit trên iOS 8.

Material Design, ngôn ngữ thiết kế mới

Google giới thiệu ngôn ngữ thiết kế mới cho Android, Chrome OS và web. Material Design bao gồm màu sắc mới, biểu tượng, phông chữ mới và trật tự giao diện thống nhất hơn. Màu sắc tươi sáng cùng chuyển động sống động được thể hiện rõ qua giao diện mới của Google.

Đây là phong cách thiết kế mới của Google dành cho Android. Các thành phần giao diện của L Developer Preview (phiên bản dành cho chuyên gia phát triển) giờ đây phẳng hơn bao giờ hết. Các icon, nút nhấn, thanh trượt, thanh tìm kiếm đều được làm mới để mang lại trải nghiệm thống nhất xuyên suốt nhiều ứng dụng khác nhau.

Đặc biệt hơn, các lập trình viên chỉ việc đặt những đối tượng này lên giao diện ứng dụng của mình theo thứ tự hợp lý. Dựa vào đó, Android sẽ tự động tạo hiệu ứng đổ bóng nhằm tạo nên một trải nghiệm y như khi chúng ta nhìn thấy ngoài đời thực. Theo đại diện Google, ngôn ngữ thiết kế mới sẽ cải thiện ánh nhìn của người dùng từ giao diện cho tới màu sắc, biểu tượng của một loạt thiết bị hiện nay.

Đưa smartphone Android đến mọi ngõ ngách trên thế giới

Google muốn đưa smartphone Android đến mọi ngõ ngách trên thế giới. Tại I/O 2014, Google khẳng định tham vọng này bằng chương trình có tên Android One, tạo ra các phiên bản phần cứng tham khảo để các nhà sản xuất đối chiếu khi chế tạo điện thoại. Chúng cho phép họ tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhưng giá rẻ hơn và đều dùng phiên bản Android thuần túy, tự động nhận cập nhật khi có phiên bản mới.

android one features

Google muốn đưa smartphone Android đến mọi ngõ ngách trên thế giới.

Chương trình bắt đầu từ mùa thu này tại Ấn Độ. Một ví dụ được đưa ra là thiết bị từ Micromax dùng màn hình 4,5 inch, hỗ trợ 2 SIM, thẻ nhớ SD, FM Radio và có giá dưới 100 USD.

Mang Android lên xe hơi

Cuối cùng Google cũng mang hệ điều hành Android lên xe hơi với phiên bản Android Auto. Từ đầu năm 2014, Google đã cùng một số đối tác xe hơi thành lập liên minh Open Automotive Alliance với mục tiêu “giúp công nghệ trong xe hơi an toàn hơn, xuyên suốt hơn và trực quan hơn cho mọi người”. Rõ ràng, Android là trung tâm của liên minh này.

Công nghệ trong xe hơi của Google cạnh tranh trực tiếp với Apple CarPlay, cho phép chủ nhân iPhone có được giao diện quen thuộc trên bảng điều khiển khi lái xe. Với CarPlay, tài xế có thể truy cập rảnh tay tin nhắn và tính năng chỉ đường trên iOS cũng như hỗ trợ phần mềm của bên thứ ba như Spotify, Beats Music. Một điểm tương đồng nữa là CarPlay phụ thuộc vào iPhone để hoạt động, không phải nền tảng độc lập.

Tuy Apple đã hợp tác với một số hãng xe hơi song chưa có mẫu xe nào hỗ trợ CarPlay trên đường. Đây là cơ hội tốt để Google bắt kịp với Apple và thắng iOS trong cuộc đua sau tay lái.

Smartwatch chạy Android Wear

Đúng như những đồn đoán trước đây, sự kiện Google I/O 2014 vừa đón nhận loạt smartwatch đình đám mang thương hiệu LG, Motorola hay Samsung. Đặc biệt, loạt đồng hồ thông minh này đều được chạy hệ điều hành dành cho các thiết bị đeo, mặc đầu tiên của Google với cái tên khá thân thiện là Android Wear.

Android Wear

Smartwatch chạy Android Wear của Google

Trong đó, riêng Moto 360 – chiếc smartwatch được mong đợi nhất năm 2014 – sẽ lên kệ vào cuối mùa hè này. Hai thiết bị còn lại sẽ được bán ra ngay trong ngày diễn ra sự kiện.

Android TV

Bên cạnh đó, Google cũng chính thức giới thiệu tới người dùng phiên bản Android TV thế hệ mới – giải pháp nội dung số giúp đồng bộ hóa nhiều thiết bị cùng chạy hệ điều hành Android và mở ra các trải nghiệm mới khi người dùng sử dụng TV xem phim, nghe nhạc và thậm chí là chơi game.

Android TV hoàn toàn cạnh tranh được với đối thủ khi lấy nội dung từ Google Play cũng như đối tác như Netflix, Hulu, cung cấp các chương trình gợi ý dựa theo thói quen của người xem. Bên cạnh đó, thiết bị còn có một bộ điều khiển để chơi game online qua mạng lưới Google Play Games. Cửa hàng Android TV sẽ xuất hiện vào mùa thu này.

Ngoài ra, Google thông báo các mẫu TV năm 2015 của Sony, Sharp, TVVision và Phillips đều tích hợp Android TV. Razer và Asus cũng lên kế hoạch sản xuất các set-top streaming box để thêm vào các mẫu TV hiện tại.

Android với tính năng tách biệt dữ liệu mới

Một tính năng mới trên Android cho phép công ty triển khai thiết bị Android cho nhân viên. Tính năng tách biệt dữ liệu mới cho phép cả ứng dụng doanh nghiệp lẫn cá nhân cùng tồn tại trên một máy và không có sự chia sẻ. Quản trị viên có thể quản lý dữ liệu từ xa. Samsung cũng phát triển công nghệ tương tự có tên Knox từ lâu. Theo Google, thực chất Samsung đóng góp rất nhiều để tính năng hữu ích hơn dù nó không giới hạn trên thiết bị Samsung. Tính năng sẽ có mặt trên các máy chạy Android 4.0 trở lên, do các hãng có trên trên hình sản xuất.

android activations

Số lượng thiết bị Android được kích hoạt đã chạm mốc 1 tỷ máy.

Cũng tại I/O 2014, Google tiết lộ số lượng thiết bị Android được kích hoạt đã chạm mốc 1 tỷ máy. Sundar Pichai, người đứng đầu bộ phận Android, cho biết, mỗi ngày thiết bị Android được kiểm tra 100 tỷ lần. Điểm đáng ghi nhận tiếp theo là thị phần máy tính bảng Android đã vươn lên 62%, tăng từ 46% cùng kỳ năm 2013. Kho ứng dụng Google Play cũng tăng trưởng ấn tượng với số lần cài đặt ứng dụng tăng 236% so với năm ngoái.

Theo TheVerge

dred