0

Tương lai Chính phủ điện tử tại Việt Nam

Bắt kịp xu hướng phát triển ngành Công nghệ thông tin toàn cầu, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Thông tin Truyền thông nói riêng đã nhận định rằng điện toán đám mây sẽ giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, cải tiến hiệu suất công nghệ thông tin và tăng tốc đổi mới guồng máy hành chính công.

government cloud

Khi đi vào triển khai, trong một “đám mây Chính phủ”, các Bộ, ngành có thể tương tác, chia sẻ và dùng chung hạ tầng đám mây để nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, tác nghiệp… mà vẫn có được sự an toàn ở cấp độ cao nhất.

Nhằm hiện thực hóa tương lai một Chính phủ điện tử hiểu quả và an toàn tại Việt Nam, DRED đã bước đầu hoàn thiện việc tương tác tốt với cộng đồng phần mềm mã nguồn mở thông qua những giải pháp công nghệ như DRED System Center 2012, Data Center 2012 và sắp tới đây sẽ là nền tảng đám mây DRED G-Cloud.

DRED G-Cloud sẽ tạo thuận lợi lớn trong việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý với nhau và giữa các cơ quan nhà nước có dịch vụ công với người dân, nhằm rút ngắn thời hạn cung cấp các dịch vụ, tiết kiệm chi phí và minh bạch hơn.

Với ưu điểm tích hợp nhuần nhuyễn với mọi nền tảng đa dạng hiện có bao gồm cả các nền tảng dựa trên phần mềm nguồn mở, đồng thời giám sát sâu các nền tảng lập trình khác nhau, giải pháp toàn diện của DRED sẽ giải được bài toán tiết kiệm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng vốn luôn được coi là trở ngại lớn trên con đường thực hiện mục tiêu biến Việt Nam trở thành một nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông vào năm 2020.

Bên cạnh lời giải cho chi phí, những đột phá trong các giải pháp công nghệ nền tảng mở của DRED sẽ mở đường cho sự phát triển của các trung tâm dữ liệu đám mây hiện đại, mạnh mẽ và hiệu quả.

Sự linh hoạt, tính bảo mật, cùng tốc độ phân tích và xử lý thông tin ở mức độ cao, cũng như đảm bảo quy trình báo cáo liên tục và kịp thời của các giải pháp sẽ đóng góp vào quá trình ra quyết định của các cấp quản lý, xây dựng tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển của Chính phủ điện tử, hướng đến mục tiêu cuối cùng là đem lại lợi ích lớn hơn cho công dân trong quá trình sử dụng các dịch vụ công năng động và thông minh.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám Đốc Tư vấn Công Nghệ DRED Việt Nam cho biết: “Tại DRED, chúng tôi đang thực hiện những bước chuyển mình chiến lược để tiến tới tương lai, hướng trực diện vào việc cải thiện trải nghiệm của người dùng xuyên suốt trên nhiều nền tảng khác nhau và nỗ lực để xây dựng một hệ sinh thái công nghệ thông tin có tính tương thích và cộng tác cao. Thông qua các giải pháp nền tảng đám mây mở từ DRED, chúng tôi hi vọng rằng sẽ đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ trong lộ trình thực hiện Chính phủ điện tử tại Việt Nam”.

dred