0

Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5

Sáng nay 18/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội diễn ra lễ công bố ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam

Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam được kỳ vọng sẽ khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học cho giới trẻ.

Năm nay là năm đầu tiên sự kiện ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam được tổ chức, với chủ đề “Khoa học và công nghệ – Động lực phát triển nhanh và bền vững”. Bên lề lễ công bố sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về Khoa học và công nghệ; chiến lược phát triển đến năm 2020; thành tựu nổi bật của Việt Nam 10 năm qua…

Đặc biệt, vào dịp này, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam sẽ mở cửa cho công chúng tham quan các phòng thí nghiệm và tổ chức nhiều sự kiện khoa học phong phú.

Năm 2013 vừa qua là một năm sôi động của ngành Khoa học và công nghệ Việt Nam với những thành tựu nghiên cứu nổi bật như chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ và vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên; giải mã thành công hệ gene của 36 giống lúa bản địa; các nhà khoa học Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí uy tín Nature…

“Năm 2014 sẽ là năm hành động của Bộ KH&CN với việc Luật KH&CN sửa đổi chính thức có hiệu lực, thể hiện đầy đủ ba trụ cột đổi mới trong công tác quản lý của ngành, đó là đổi mới về phương thức đầu tư; cơ chế cấp tài chính cho các đề tài, dự án; và chính sách trọng dụng nhân lực”. Bộ trưởng Bộ KH&CN – Nguyễn Quân cho biết: “tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước sẽ diễn ra những hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam”.

Mới đây Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã công bố báo cáo Chỉ số Đổi mới toàn cầu (Global Innovation Index) năm 2013, theo đó Việt Nam xếp hạng 76/142. Đây không phải là thứ hạng cao nhưng khả quan trong bối cảnh trình độ kinh tế Việt Nam còn thấp, chỉ số GDP trên đầu người của Việt Nam đang ở top cuối bảng xếp hạng của thế giới. Trong số 32 nước có trình độ kinh tế tương đương Việt Nam (thuộc nhóm có GDP trên đầu người ở mức trung bình thấp dưới 3.000USD/người/năm), Việt Nam được WIPO xếp thứ 7 về chỉ số Đổi mới.

Ngày 18/6/2013, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ, trong đó quy định lấy ngày 18/5 hằng năm là “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CN) không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu KH&CN, tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo HNT

dred