0

Mở rộng cơ hội với mã nguồn mở

Không phụ thuộc vào “sức khỏe” của toàn thị trường việc làm trong lĩnh vực CNTT, mã nguồn mở là một trong những khu vực luôn phát triển của ngành công nghệ cao. Ngoài các lĩnh vực truyền thống, phát triển ứng dụng di động, điện toán đám mây và dữ liệu lớn đang đem lại những cơ hội nguồn mở mới.

Mở rộng cơ hội với mã nguồn mở

Trong một nền kinh tế hỗn loạn và một thị trường việc làm không ổn định, công việc mã nguồn mở vẫn là một cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các chuyên gia công nghệ. Từ ngôn ngữ lập trình script đến hệ điều hành máy chủ, phát triển ứng dụng điện thoại di động, mã nguồn mở tiếp tục cung cấp các cơ hội cho người tìm việc.

Shravan Goli, Chủ tịch của Dice.com, cung cấp những số liệu việc làm đăng trên Dice.com từ tháng 8/2012 đến tháng 8/2013 như sau:

  • Số lượng việc làm có sẵn cho các lập trình Python tăng 22% so với năm trước, từ 3.578 lên 4.360.
  • Số lượng công việc liên quan đến Ruby on Rails có sẵn tăng 15% so với năm trước, từ 2.307 lên 2.654.
  • Trong khi số lượng các vị trí Perl (ngôn ngữ thông dụng trong lĩnh vực quản trị hệ thống và xử lí các trang Web) có sẵn giảm từ 5.025 xuống còn 4.880 (giảm 3% so với năm trước) và vị trí PHP vẫn ổn định ở mức 3.619 việc làm có sẵn trong năm 2012 và 3.627 có sẵn trong tháng 8 năm nay, các con số này cho thấy nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên mã nguồn mở luôn cao.

Trông đợi ở cộng đồng

Ông Goli cho rằng phương pháp tiếp cận cộng đồng để phát triển của mã nguồn mở chính là yếu tố khiến nó trở nên cực kỳ hấp dẫn, do nó có thể giúp các tổ chức, công ty tăng tốc phát triển công nghệ và ứng dụng vào thực tiễn.

Mười năm trước đây, khi nói đến mã nguồn mở, tất cả chỉ nói đến Linux và những công nghệ dựa trên Linux. Ngày nay, với điện toán đám mây, truyền thông xã hội và dữ liệu lớn, các ứng dụng tìm kiếm và ứng dụng di động đều đang trưởng thành và hoàn thiện một cách rất nhanh chóng.

Bên cạnh đó luôn có sẵn một cộng đồng các nhà phát triển tận tâm trong việc cải thiện code và không ngừng bổ sung thêm nhiều tính năng giúp doanh nghiệp rút ngắn chu trình thực hiện, nhanh chóng tận dụng những công nghệ mới để gặt hái những lợi ích. Hãy nghĩ đến những tác động mà điện toán đám mây, dữ liệu lớn, các ứng dụng di động, Software-as-a-Service (phần mềm như một dịch vụ – SaaS) đem lại cho doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có thể tận dụng các lợi thế này chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn những doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ.

Mã nguồn mở hiện diện ở khắp mọi nơi

Khi bạn nhìn vào số lượng lớn các công nghệ, mã nguồn mở có mặt ở khắp mọi nơi từ giai đoạn bắt đầu, bao gồm cả các công nghệ mới như HTML5, đến giai đoạn kết thúc của các hệ điều hành máy chủ. Ngôn ngữ lập trình, công nghệ tìm kiếm, các đám mây, dữ liệu lớn sử dụng Hadoop, an ninh… Chúng hiện diện ở khắp mọi nơi. Nhiều khách hàng sử dụng mã nguồn mở không chỉ để tăng tốc độ phát triển mà còn để tránh chi phí giấy phép sử dụng từ các hãng phát hành có bản quyền với giá cắt cổ.

Đối với các tổ chức có từ 20 máy chủ trở lên, hiệu quả chi phí sẽ càng tăng cao khi thuê các nhà phát triển mã nguồn mở có tay nghề cao hơn là trả tiền cho giấy phép phần mềm độc quyền. Kể từ khi phần mềm mã nguồn mở là miễn phí, bạn không còn phải trả tiền hai lần, một lần để mua giấy phép phần mềm và lần thứ hai là cho các nhân viên để làm việc với phần mềm độc quyền.

Nhiều khách hàng sử dụng mã nguồn mở để viết mã tùy chỉnh hoạt động kết nối với các ứng dụng “cây nhà lá vườn” và các giải pháp quản lý cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn hay các ứng dụng cũ như SQL.

Nhu cầu về kỹ năng nguồn mở đã mở rộng

Không chỉ các công ty công nghệ truyền thống mới tuyển dụng các vị trí mã nguồn mở. Nhu cầu về kỹ năng nguồn mở đã mở rộng sang các tập đoàn lớn khác được xem như không mấy am hiểu công nghệ, như General Electric (GE), Home Depot, Ticketmaster…

“Kỹ năng mã nguồn mở đang mở rộng ra khỏi các công ty công nghệ và tiến vào các công ty ở nhiều lĩnh vực khác. Chủ yếu là các công ty lớn đang tìm kiếm những người có kỹ năng liên quan đến dữ liệu lớn để quản lý dòng dữ liệu khổng lồ của họ và phân tích chúng cũng như am hiểu điện toán đám mây và công nghệ dịch vụ liên quan. Danh sách ấy ngày càng dài thêm với các “đại gia”: GE, Wal-mart, Home Depot, Northrup Grumman, Morgan Stanley…

Dù ngành công nghiệp lựa chọn là gì, nếu bạn là một nhà phát triển mã nguồn mở, thị trường dành cho bạn vẫn luôn rộng mở và chúng ta không thấy thị trường này có dấu hiệu chậm lại trong thời gian tới”, ông Goli nói.

Theo CIO

dred